ngoi sao online
 
 
Ngày 17/05/2018 14:13

Tiết lộ những mánh khóe 'làm tiền' của thợ sửa điều hòa mùa nắng nóng

Vào mùa hè nắng nóng, nhu cầu sửa điều hòa tăng cao tạo điều kiện cho các thợ sửa điều hòa vặt tiền của người tiêu dùng. Sau đây là những mẹo cầm biết để tránh bị mất tiền oan uổng nhé.

Nắng nóng vào mùa, “sức khỏe” chiếc điều hòa dường như là mối quan tâm của không ít hộ gia đình. Đáng nói, không phải ai cũng tìm được địa chỉ tin cậy khi máy điều hòa bất ngờ xảy ra sự cố trong những ngày cao điểm.

Chị Hoa (Cầu Giấy) chia sẻ câu chuyện bị hỏng điều hòa đúng ngày nắng nóng. “Máy vẫn trong thời hạn bảo hành, gọi cho siêu thị thì nhân viên lại giới thiệu sang trung tâm bảo hành của hãng. Gọi sang hãng thì nhân viên kêu chờ bố trí thợ bảo hành. Không biết phải chờ tới bao giờ, quá sốt ruột tôi liền gọi thợ tại cửa hàng sửa chữa điện lạnh gần nhà. Sau một loáng xem xét, thợ báo giá vệ sinh điều hòa 200 nghìn đồng, bơm gas 400 nghìn đồng, tụ bị gãy chân quá yếu phải thay ngay với giá hữu nghị 500 nghìn đồng. Thấy nghi ngờ, tôi chỉ yêu cầu thay gas. Vậy là điều hòa lại chạy mát lịm. Mấy hôm sau, thợ bảo hành của hãng tới cũng xác nhận tụ không sao”, chị Hoa kể lại.

Cũng rơi vào tình cảnh tương tự, anh Nghĩa (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng bức xúc khi suýt mất tiền oan với thợ sửa điều hòa. “Điều hòa tự dưng không bật được, gọi thợ đến thì được phán: Hỏng IC, chập nguồn, nếu thay mất khoảng 2,5 triệu đồng. Chi phí quá lớn khiến tôi phải xem xét yêu cầu tạm dừng chưa sửa vội. Ngày hôm sau được một người bạn giới thiệu, thợ điều hòa khác tới tìm ra lỗi cầu chì và relay (công tắc hoạt động bằng điện) của điều hòa bị hỏng, thay hết 350 nghìn đồng”, anh Nghĩa cho biết.

Cảnh giác với các mánh “làm tiền” của thợ sửa điều hòa

Nhiều thợ sửa điều hoa lợi dụng sự thiếu hiểu biết của gia chủ mà "vẽ lỗi", "làm tiền"

Trong thời điểm nắng nóng cao độ này, thu nhập thợ sửa điều hòa trung bình ở mức 1 triệu đồng/ngày. Trong khi đó, chi phí cho thiết bị phụ kiện rất ít. Người trong nghề cho hay, họ thường mua buôn thiết bị điện lạnh tính giá theo mớ, theo cân. Chẳng hạn mỗi chiếc tụ mua theo mớ có giá chưa đến 20 nghìn đồng/chiếc.

Theo kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, chủ cơ sở sửa chữa điện lạnh cho hay, trong mùa nắng nóng, trung bình mỗi thợ điều hòa bảo dưỡng từ 5 - 8 bộ; Thậm chí, có ngày cao điểm lên tới 15 bộ. Mỗi bộ thường có những hạng mục như: Vệ sinh điều hòa với giá từ 200 - 400 nghìn đồng tùy từng vị trí dễ hay khó; bơm gas với giá từ 400 - 700 nghìn đồng tùy từng loại gas và số lượng; thay tụ tại chỗ có giá từ 400 - 500 nghìn đồng; sửa mạch Mono tại chỗ có mức 200 - 300 nghìn đồng… Ngoài ra, còn những lỗi lớn như chết main cục lạnh hay main cục nóng, thợ sẽ phải tháo ra mang về cơ sở để thay thế. Với lỗi này, khách có thể phải trả 1 đến hơn 2 triệu đồng.

Tuy nhiên, nhiều thợ sửa “không có tâm” thường sẽ vẽ ra 2 – 3 lỗi khác. Nhiều lỗi đơn giản chỉ cần tốn một chút là ổn như điều hòa không mát thì vệ sinh, nhưng thợ sẽ kiểm tra gas, vơi chút nhưng vẫn báo bơm cả bình. “Có những thợ dùng mánh khóe khi kiểm tra máy, nhân lúc chủ nhà không để ý tìm cách mở van bớt gas, sau đó mang đồng hồ đo lại và báo thiếu; Thậm chí, có trường hợp bơm gas thật căng để cục nóng nhanh hỏng. Ngoài ra, thợ cũng có thể cố tình chọc ngoáy vào những chi tiết dễ hỏng tại main cục lạnh như cầu chì, relay hay làm gãy chân hoặc chập mạch tụ để thay mới…”, anh này cho hay.

Anh cũng tiết lộ một chuyện, “Giá cả thường phụ thuộc vào từng loại máy có gắn biến đổi áp inverter hay không inverter. Tuy nhiên, thợ điều hòa thường xem gia cảnh của chủ nhà để phán nhiều hay ít lỗi và báo mức giá phù hợp”.

>> Bí mật đằng sau chiếc điều hòa nhất định phải biết để giảm được hơn nửa hóa đơn tiền điện

Cảnh giác với các mánh “làm tiền” của thợ sửa điều hòa

Tốt nhất nên tìm thợ quen và để ý giám sát thợ trong quá trình sửa chữa, vệ sinh

Theo khuyến cáo của nhiều kỹ sư điện, người sử dụng điều hòa có thể bắt bệnh thông qua một số dấu hiệu như: Hoạt động không đúng công suất, phát ra tiếng động lớn khi chạy, hoặc làm nước ngưng tụ nhiều, chảy ra ngoài. “Khi điều hòa gặp trục trặc để biết được lỗi đang gặp phải, nhà sản xuất đều cho phép người sử dụng truy vấn mã lỗi máy lạnh bằng điều khiển. Tuy nhiên, mỗi hãng, mỗi dòng sản phẩm sẽ có cách thức và bảng mã lỗi điều hòa khác nhau, người dùng có thể tra cứu trong hướng dẫn sử dụng”.

Về cách kiểm tra lượng gas điều hòa, trước hết, cần bật điều hòa ở đúng chế độ. Sau đó, xem cục nóng quạt có quay, hơi nóng có tỏa ra không? Nếu cục nóng không tỏa hơi nóng hoặc chỗ ống đồng nối vào dàn nóng bị đóng tuyết, chứng tỏ điều hòa đang bị thiếu gas, cần liên lạc với nhân viên kỹ thuật để có thể được nạp gas.

Khi bảo dưỡng máy điều hòa, chuyên gia lưu ý, cần loại bỏ những vật cản xuất hiện trong dàn nóng hoặc lạnh vì nếu có vật cản bất thường, quạt gió sẽ không thể hoạt động tốt được. “Cách 3-4 tháng nên vệ sinh dàn lạnh, lưới lọc không khí của điều hòa. Đối với dàn nóng, do thường đặt ngoài trời, nên có các biện pháp che chắn, bảo vệ nhằm hạn chế bụi bẩn và tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp làm giảm độ bền”.

Người dân có thể tham khảo thêm 6 mánh mà các thợ sửa không có tâm thường dùng để “làm tiền” với chủ nhà:

Với những người có ý đồ xấu, họ thường muốn đánh lạc hướng sự chú ý cũng như sự kiểm tra của khách hàng khi họ thực hiện việc bảo dưỡng để dễ dàng giở trò hơn nên sẽ tìm mọi cách để mọi người phân tâm như bảo họ xử lý được nên chúng ta cứ yên tâm làm việc riêng hoặc nhờ chúng ta lấy nước, hỏi han chuyện cuộc sống…

Nhiều người cho rằng họ làm như thế chỉ muốn tỏ ra thân thiện để khách hàng yên tâm nhưng ai mà biết được trong lúc chúng ta lơ là, họ sẽ làm gì?

Nếu chỉ là vệ sinh, bảo dưỡng máy lạnh thôi thì mọi người cũng có thể yên tâm phần nào. Nhưng nếu máy lạnh gặp vấn đề cần phải sửa chửa, thợ sẽ lợi dụng các vấn đề hỏng hóc đó để bày ra thêm những lý do khác nữa, như là dây đồng tiếp gas bị nứt, chất lượng dây đồng kém an toàn nên phải thay thế, van gas hở hoặc tấm vi mạch bị chết, tụ bị hỏng…

Đối với người rành về kim khí điện máy thì không sao, nhưng lỡ mà chỉ có chị em phụ nữ ở nhà, không biết gì về điện máy thì việc kiểm tra độ chính xác của những vấn đề mà họ đưa ra là rất khó khăn nên tốt nhất cần cân nhắc kỹ lưỡng nếu muốn để họ thay hay sửa chữa bất kỳ cái gì.

Mặc dù là lặt vặt nhưng ăn gian vẫn là không đúng. Họ có thể nói khống về việc chiều dài dây nối, ống dẫn… Khi chúng ta nhờ thợ lắp đặt, họ có thể nói khống những số liệu đó để thu lợi cho bản thân. Mặc dù chả đáng là bao nhiêu nhưng chẳng phải bị qua mặt như thế là rất khó chịu hay sao?

Mua giá thấp nhưng khi lắp đặt lại nói giá cao nhằm hưởng tiền chênh lệch cũng là một mánh lời của thợ gian. Dù giá của món thay thế thấp nhưng họ có thể đội nó lên với giá gấp đôi gấp ba nhằm thu lợi, nên trước khi đồng ý mua để thay bất cứ bộ phận nào thì mọi người cũng phải tham khảo giá cả trước.

Nhiều khi thợ sẽ đưa ra lý do như không mang theo dụng cụ cần thiết hoặc có bộ phận thay thế ở nhà nên muốn mang máy về nhà sửa. Nếu chúng ta đồng ý, có nghĩa là cho phép họ muốn làm gì thì làm nên khả năng thợ gian có thể thay đổi linh kiện máy là rất cao nên mọi người phải cân nhắc kỹ trước khi cho phép họ mang máy về nhà.

Đây là trường hợp hoàn toàn có thể xảy ra với gia đình bạn vì chính gia đình tôi cũng gặp chuyện tương tự như đã kể ở ban đầu.

Đối với máy lạnh dùng ít, thì việc thay gas định kỳ nên thực hiện cứ 3 – 5 năm một lần. Đối với máy lạnh dùng thường xuyên thì nên bơm gas cứ 1 – 2 năm 1 lần. Trừ phi nào gas bị xì thì mới phải bơm gấp. Nên nếu trong quá trình sửa chưa hoặc bảo trì, nếu thợ có đề nghị bơm gas thì mọi người lưu ý phải hỏi rõ ràng và kiếm tra trước khi đồng ý để họ bơm nhé.

>>> Quen tiết kiệm điện phản khoa học thế này, bảo sao tiền điện mỗi tháng cứ tăng “vùn vụt”

Quen tiết kiệm điện phản khoa học thế này, bảo sao tiền điện mỗi tháng cứ tăng “vùn vụt”

Theo: www.phunutoday.vn