porntube alohatube onlyindianporn.net sfico.info javpussy.net freeindianporn.mobi songspk javlibrary.pro 2beeg.mobi freejavporn.mobi rajwap borwap.pro xlxx.pro javidol.org sunny leone
 
 
Ngày 11/11/2022 09:17

Dư luận Nga nói gì về việc rút quân khỏi Kherson?

(Dân trí) - Việc Moscow tuyên bố rút quân khỏi Kherson gây bất ngờ cho không chỉ các nước mà cả trong nội bộ nước Nga. Nhưng dư luận nước này hầu hết đều ủng hộ quyết định của quân đội Nga.

 

Dư luận Nga nói gì về việc rút quân khỏi Kherson?

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga).

Bất chấp những tuyên bố của Moscow rằng, thành phố Kherson sẽ mãi mãi là một phần của nước Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã ra lệnh rút quân ra khỏi thành phố này và chuyển sang bờ đông của sông Dnieper.

Trong một cuộc họp được phát sóng trực tiếp trên truyền hình Nga ngày 9/11, tướng Sergey Surovikin, chỉ huy quân đội Nga tại Ukraine, nói với Bộ trưởng Shoigu rằng, cần phải rút quân khỏi thành phố Kherson và thiết lập hàng rào phòng thủ trên bờ đông của sông Dnieper.

Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu đã phê chuẩn kiến nghị trên. "Sinh mạng và sức khỏe của binh sĩ luôn luôn là ưu tiên", Bộ trưởng Shoigu tuyên bố.

Theo Al Jazeera, trong khi người dân Ukraine chưa vội tin vì lo ngại việc rút quân là một cái bẫy, một quan chức giấu tên từng làm việc trong chính quyền vùng Kherson nói rằng, quyết định rút lui đã được đưa ra cách đây một tháng.

"Tôi đã được thông báo về quyết định này vào ngày 3/10", quan chức này nói.

"Đó là một quyết định chính trị. Vẫn còn nhiều quân ở đó nhưng tôi đã thấy xe tăng được di chuyển qua sông Dnieper để có thể tấn công Mykolaiv. Nhưng mọi thứ đã bị hủy bỏ sau khi các cuộc đàm phán kín. Thật là kỳ lạ. Chắc hẳn đã có những thỏa thuận ở cấp độ rất cao", quan chức giấu tên này nói thêm.

Những bình luận trên, dù chưa thể xác minh, dường như phù hợp với các báo cáo được đăng trên trang tin tức Meduza của Nga vào tháng 10, trong đó nói rằng, Moscow đã đưa ra các tuyên bố hướng tới việc nối lại các cuộc đàm phán ngừng bắn với Ukraine.

Trong khi đó, tại Nga, đã có những phản ứng trái chiều về quyết định lần này của quân đội.

Khó nhưng là lựa chọn đúng đắn

Những người ủng hộ quân đội Nga tỏ ra tiếc nuối khi phải bỏ lại khu vực thủ phủ đầu tiên và duy nhất của khu vực mà Moscow giành được quyền kiểm soát sau khi mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Dư luận Nga nói gì về việc rút quân khỏi Kherson?

Những người sơ tán đến từ Kherson tập trung tại ga xe lửa ở Dzhankoi, Crimea (Ảnh: AP).

Viết trên Telegram, Alexander Kots, một phóng viên chiến trường của tờ Komsomolskaya Pravda cho biết: "Sáng nay, khi thấy các lá cờ Nga đã không còn treo trên các tòa nhà hành chính của Kherson, tôi quyết định mang theo các lá cờ khi qua phà, di chuyển qua sông".

"Tôi sẽ giữ biểu tượng của thành phố cho đến khi chúng tôi trở lại treo ở vị trí đúng của nó", anh nói thêm.

Ông Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu nhóm lính đánh thuê Wagner và ông Ramzan Kadyrov, lãnh đạo Chechnya, ca ngợi quyết định rút quân khỏi thành phố Kherson để "bảo toàn tính mạng quý giá của các quân nhân".

"Quyết định của tướng Surovikin không hề dễ dàng, nhưng ông ấy đã hành động như một người không sợ trách nhiệm", hãng thông tấn nhà nước RIA Novosti dẫn lời ông Prigozhin nói.

Còn ông Kadyrov nói: "Sau khi cân nhắc tất cả ưu thế và bất lợi, đại tướng Surovikin đưa ra lựa chọn khó khăn nhưng đúng đắn giữa sự hy sinh và bảo toàn tính mạng quý giá của các quân nhân".

"Tướng Surovikin ra quyết định để bảo vệ những người lính và kiểm soát vị trí chiến lược thuận lợi, thuận tiện và an toàn hơn", lãnh đạo Chechnya nói thêm, nhắc tới chỉ huy chiến dịch của Nga tại Ukraine, đại tướng Surovikin.

Giới truyền thông Nga cũng ủng hộ quyết định rút quân đồng thời đưa tin đậm nét về nguy cơ lực lượng vũ trang Ukraine tiếp tục pháo kích vào đập Kakhovka, có thể gây ra lũ lụt, dẫn đến thương vong đáng kể. Điều này đe dọa sẽ cô lập quân đội ở hữu ngạn Dnieper nếu quân Nga không được rút khỏi đó.

Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến bày tỏ sự thất vọng với quyết định rút quân khỏi Kherson của Nga.

Kênh Telegram nổi tiếng Rybar với hàng triệu độc giả nhấn mạnh: "Buồn và thất vọng, cuộc rút lui từ Kherson đến tả ngạn sông Dnieper đã trở thành hiện thực.... Đây là sự mất mát vùng lãnh thổ mà Nga đã công nhận là của mình".

Theo Al Jazeera

Theo: Nguồn dantri.com.vn