ngoi sao online
 
 
Ngày 16/06/2018 14:07

Bức thư của người cha tâm lý làm xiêu lòng cư dân mạng

Đây là bức thư của một phát thanh viên nổi tiếng kiêm nhà tâm lý học trẻ em Hồng Kông, ông Lương Kế Chương gửi cho con trai, lời dặn dò trong thư thực sự là bài học đáng quý

Đây là bức thư của một phát thanh viên nổi tiếng kiêm nhà tâm lý học trẻ em Hồng Kông, ông Lương Kế Chương (Liang Jizhang) gửi cho con trai. Những lời dặn dò trong thư thực sự là bài học cuộc sống đáng giá với chúng ta.

Con trai của cha!

Có 3 lý do chính yếu để cha viết cho con bức thư này:

Phúc và họa trong cuộc đời mỗi người là không thể lường trước. Không ai biết mình có thể sống được bao lâu, bởi vậy có những điều cha nghĩ nên nói với con càng sớm sẽ càng tốt hơn.Bởi cha là cha của con nên nếu cha không chia sẻ với con những điều này sẽ không ai có thể nói cho con biết.Đây là những điều cha đúc kết trải nghiệm được từ chính những đau thương thất bại trong cuộc đời mình. Có lẽ, nó sẽ giúp con tránh khỏi không ít những vấn đề đau đầu không đáng có trong những năm tháng trưởng thành.Trong cuộc sống hôm nay, quá nhiều người thành đạt và thông minh, nhưng tiêu chuẩn đánh giá một “người tốt” dường như không còn được chú ý quá nhiều. Người ta có thể điên cuồng theo đuổi thành công, sự giàu có, nhưng cha nguyện cầu con sẽ trở thành người đàn ông như con mong muốn và đừng quên lời cha dặn:

1. Đừng ghét bỏ những người đối xử không tốt với con. Trong xã hội này, không ai có trách nhiệm phải đối tốt với con ngoại trừ cha và mẹ con. Với những người tốt với con, hãy trân trọng và cảm ơn họ. Nhưng con cũng nên thận trọng, bởi ít ai hành động mà không có động cơ. Ai đó tốt với con, không có nghĩa là anh ta hoàn toàn yêu quý con vô điều kiện. Hãy cẩn thận trước khi coi anh ta là một người bạn thực sự.

2. Không có người nào là không thể thay thế, cũng không có điều gì trên thế giới này nhất định phải là của con. Một khi hiểu rõ điều này, cho dù có mất đi tất cả những điều con yêu thích nhất trên thế giới này, con cũng có thể hiểu được nó không có gì là ghê gớm. Con sẽ bước đi trong cuộc đời dễ dàng hơn khi mọi người xung quanh dần rời đi, khi những người thân yêu nhất của con không còn nữa.

Bức thư của người cha tâm lý làm xiêu lòng cư dân mạng

3. Đời người là rất ngắn ngủi. Nếu hôm nay con lãng phí thời gian thì ngày mai con sẽ phải trả giá. Bởi vậy càng sớm biết trân trọng giá trị sinh mệnh con sẽ càng sống tốt hơn. Thay vì cầu mong trường thọ, hãy sớm biết trân trọng giá trị cuộc sống.

4. Tình yêu chỉ là cảm xúc thoáng quá, nó có thể phai nhạt theo thời gian và tâm trạng của con. Nếu như người con yêu rất nhiều lại rời bỏ con, hãy biết kiên nhẫn đợi chờ để thời gian xóa dần nỗi buồn và sự đau đớn. Đừng đắm chìm quá sâu vào vị ngọt của tình yêu, cũng đừng vùi mình trong nỗi buồn khi tình yêu rời bỏ con.

5. Có rất nhiều người thành công mặc dù không được học hành nhiều, nhưng không có nghĩa không cần ra sức học hành mà vẫn có thể thành công. Mọi kiến thức con tích lũy sẽ trở thành vũ khí trong cuộc sống của con. Người ta có thể từ nghèo hèn trở nên giàu có, nhưng để làm được điều đó trước tiên họ phải bắt đầu hành động.

6. Cha không yêu cầu con phụng dưỡng trong nửa phần đời con lại, cha cũng không thể chu cấp cho con trong nửa cuộc đời còn lại của mình. Khi con trưởng thành và có thể độc lập trong cuộc sống, đó là lúc cha đã hoàn thành nhiệm vụ. Sau này con là người tự quyết định hàng ngày bản thân đi làm bằng xe limousine hạng sang hay bằng xe bus.

7. Con có thể tự yêu cầu bản thân giữ chữ tín, tuy nhiên không thể cũng yêu cầu người khác phải giữ chữ tín như mình. Con có thể yêu cầu mình phải đối xử tốt với mọi người nhưng đừng mong chờ điều ngược lại từ họ. Nếu không hiểu thấu điều này con sẽ vướng vào không ít rắc rối không cần thiết.

8. Cha từng mua xổ số trong 26 năm nhưng đến giải ba cũng chưa bao giờ trúng. Đây là bằng chứng cho thấy con người không thể giàu nhờ vào may mắn. Nếu con muốn kiếm nhiều tiền, con phải làm việc chăm chỉ. Trên thế giới này không có bữa trưa nào miễn phí!

9. Mối thân tình ruột thịt này chính là duyên phận của chúng ta. Cha không biết trong kiếp này mình có thể bên con bao lâu nhưng con nhất định hãy trân trọng quãng thời gian này. Bởi không ai biết chắc liệu chúng ta có gặp nhau ở kiếp sau nữa hay không.Con còn phải học rất nhiều điều nữa, nhưng có thể cha không ở bên để dạy con. Con có thể vấp ngã nhiều lần, điều đó sẽ giúp con trưởng thành hơn. Hãy trở thành người đàn ông như con mong muốn. Nhưng khi con cần ai đó dẫn đường, cha hy vọng những điều này sẽ thay cha giúp con.

Cha của con!

Lương Kế Chương

Bức thư của người cha tâm lý làm xiêu lòng cư dân mạng

Do vậy:

Đừng theo đuổi thành công. Hãy theo đuổi sự xuất sắc, thành công sẽ theo sau bạn.

Chúng ta thiết lập mục tiêu để được thăng tiến trong công việc, nuôi dạy con cái thành những đứa trẻ xuất sắc luôn đạt điểm cao nhất. Chúng ta thường quên mất rằng, khi chạy theo thành công ta đã bỏ lớ những điều quan trọng nhất.

Công việc có thể là bài báo tuyệt vời nhất trong cuộc đời mà ai cũng muốn đọc, dạy và truyền kinh nghiệm lại cho những người khác. Tuy nhiên, thành công không nên là đích đến cuối cùng của mỗi người. Thành công chỉ là “chiến lợi phẩm” bạn nên thu hoạch trên mỗi chặng được mà mình đi.

Hãy làm việc chăm chỉ và tiến từng bước về phía trước – dù là những bước nhỏ nhất.

Chúng ta đều biết rằng để có được thứ mình muốn, bạn phải làm việc thực sự chăm chỉ. Tuy nhiên, đôi khi mọi thứ không diễn ra như mong đợi. Nhưng đó có phải là lúc bạn nên từ bỏ hay không?

Câu trả lời là không. Đơn giản bởi khó khăn chỉ cho thấy bạn cần đặt nỗ lực lớn hơn nữa cho những thứ mà bạn muốn để khi cơ hội đến, bạn có thể giữ chặt lấy nó. Đừng sợ hãi thử thách và chấp nhận nó như một phần tất yếu của cuộc sống. Nếu bạn không làm việc chăm chỉ và cố gắng tiến về phía trước, bạn sẽ không bao giờ có được thứ mà mình muốn.

Thất bại không định nghĩa nên bạn là ai

Cuộc sống có thể không công bằng. Sẽ có nhiều lúc bạn thấy chán nản và tuyệt vọng, đau buồn và tức giận. Điều đó là hoàn toàn bình thường. Đừng để chán nán và nỗi tuyệt vọng định nghĩa nên con người bạn.

>> Bố luôn đóng vai nghiêm khắc, lạnh lùng nhưng vô cùng tình cảm

Theo: www.phunutoday.vn